Mlac : ICR

หนูเมาส์

  • ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mus musculus
  • สายพันธุ์ : MLAC: ICR
  • แหล่งที่มา : ประเทศญี่ปุ่น (ค.ศ.1980)

ข้อมูลทางชีววิทยา

  • น้ำหนักเมื่อโตเต็มวัย : เพศผู้ 20-40 กรัม , เพศเมีย 20-35 กรัม
  • น้ำหนักลูกแรกเกิด : 1-1.5 กรัม
  • น้ำหนักเมื่อหย่านม : 8-14 กรัม (อายุ 21 วัน)
  • อายุขัยเฉลี่ย : 2-2.5 ปี
  • อายุที่ใช้ผสมพันธุ์ : เพศผู้ 6-8 สัปดาห์ (น้ำหนัก 25-40 กรัม)
    เพศเมีย 6-8 สัปดาห์ (น้ำหนัก 25-40 กรัม)
  • วงรอบการเป็นสัด : 4-5 วัน
  • ระยะเวลาเป็นสัด : 10 ชั่วโมง
  • ระยะเวลาตั้งท้อง : 19-21 วัน
  • อายุลูกสัตว์ที่หย่านม : 19-21 วัน
  • ขนาดครอก : 1- 23 ตัว (เฉลี่ย 14 ตัว)
  • การลืมตาหลังคลอด : 12 วันหลังคลอด
  • จำนวนเต้านม : 5 คู่ (หน้าอก 3 คู่, หน้าท้อง 2 คู่)
  • ปริมาณการกินอาหาร : 3-6 กรัม/ตัว/วัน (โตเต็มวัย)
  • ปริมาณการกินน้ำ : 3-8 มิลลิลิตร/ตัว/วัน (โตเต็มวัย)

อัตราการเจริญเติบโต

การจัดการงานเลี้ยง

  1. ระบบการผสมพันธุ์
        หนูเมาส์ของศูนย์ฯ ใช้ระบบการผสมพันธุ์ 2 ระบบ ดังนี้
    1. Maximum Avoidance of inbreeding สำหรับการสืบสายพันธุ์ในกลุ่มพ่อแม่พันธุ์ (Foundation stock) และเก็บรักษาสายพันธุ์ในรูปตัวอ่อนแช่แข็ง
    2. Random mating system สำหรับการเพาะขยายพันธุ์เพื่อบริการ (Production stock)
  2. สภาพแวดล้อม
    มีการควบคุมสภาพแวดล้อมภายในห้องเลี้ยง ให้เป็นไปตามมาตรฐาน เช่น อุณหภูมิ และความชื้น การระบายอากาศ ดังนี้
    • อุณหภูมิที่ควบคุมอยู่ระหว่าง 22±3 องศาเซลเซียส
    • ความชื้นที่ควบคุมอยู่ระหว่าง 60±10% RH
    • อัตราการระบายอากาศ 15-20 ACH
    • ระยะเวลาการให้แสงสว่าง 12:12 ชั่วโมง
    • ควบคุมเสียงไม่เกิน 85 เดซิเบล
  3. การเลี้ยง 
          กรงแสตนเลสพื้นตันเป็นกรงที่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงหนูเมาส์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์และการทดลองต่าง ๆ กรงไม่ควรมีส่วนแหลมคมหรือขรุขระ เพื่อป้องกันอันตรายไม่ให้สัตว์ทดลองเกิดบาดแผล และควรได้รับการทำความสะอาดอย่างน้อย 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ หรือขึ้นอยู่กับความสะอาดของกรง
  4. การให้อาหารและน้ำ
          ศูนย์ฯ ให้อาหารเบอร์ 082 ที่ผลิตโดยบริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด โดยให้กินอย่างเพียงพอต่อความต้องการของสัตว์ในแต่ละวัน สำหรับน้ำที่ใช้เลี้ยงสัตว์ทดลอง จะเป็นน้ำ RO ที่ผสมคลอรีนความเข้มข้น 5-7 ppm. เพื่อให้ปราศจากเชื้อ และน้ำจะถูกบรรจุใส่ขวดพร้อมด้วยหลอดเพื่อใช้เลี้ยงสัตว์
  5. การใช้วัสดุรองนอน
          วัสดุรองนอนที่ใช้เลี้ยงสัตว์ทดลอง ทำมาจากแกนข้าวโพด (Corn cob) ผสมผักตบชวา (Water Hyacinth) ทั้งนี้ วัสดุรองนอนที่แห้งจะถูกบรรจุด้วยถุงกระดาษสีน้ำตาล และผ่านการอบนึ่งฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 135 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 นาที ก่อนนำน้ำไปใช้งาน

ICR mouse

นิยมนำไปศึกษาและวิจัยทางด้านต่างๆ  ดังนี้

– จุลชีววิทยา (Microbiology) ได้แก่ การศึกษาทางด้นแบคทีเรีย, ไวรัส, เชื้อรา, ปรสิต เป็นต้น
– พยาธิวิทยา (Pathology) ได้แก่ การศึกษาด้านการเกิดเนื้องอก (Oncology), ศึกษาเปรียบเทียบพยาธิสภาพของโรคต่างๆ (Comparative pathology study) เป็นต้น
– เภสัชวิทยา (Pharmacology) ได้แก่ การทดสอบความปลอดภัยของยาชนิดต่างๆ (Drug testing), ทดสอบความปลอดภัยของวัคซีน (Vaccine testing), การทดสอบความเป็นพิษ (Toxicology) เป็นต้น
– สรีรวิทยา (Physiology) ได้แก่ การศึกษาทางด้านสรีรวิทยาการสืบพันธุ์, วิทยาการต่อมไร้ท่อ, ระบบไหลเวียนเลือด, พฤติกรรมศาสตร์ (Behavioral study) เป็นต้น

คลิกที่นี่ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัตว์ทดลอง “Inbred Strain / Outbred Stock”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านได้เข้าสู่เว็บไซต์ (https://nlac.mahidol.ac.th) ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่เว็บไซต์ ของท่านจะถูกบันทึกไว้ในรูปแบบของคุกกี้ โดยนโยบายคุกกี้นี้จะอธิบายถึงความหมาย การทำงาน วัตถุประสงค์ รวมถึงการลบและการปฏิเสธการเก็บคุกกี้ เพื่อความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยการเข้าสู่เว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ที่มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ อ่านเพิ่มเติม

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้ที่จำเป็น คือคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้มั่นใจถึงฟังก์ชันพื้นฐานและคุณลักษณะด้านความปลอดภัยของเว็บไซต์

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์และทราบว่าผู้เข้าชมไปยังหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์อย่างไร สิ่งนี้จะช่วยให้เราปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้นได้ในอนาคต ตัวอย่างเช่น ทำให้ผู้ใช้งานพบสิ่งที่ต้องการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

บันทึก