Mlac : DH

ตะเภา

  • ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cavia porcellus
  • สายพันธ์ุ : Mlac:DH
  • แหล่งที่มา : B&K Universal Limited, England (1997) and National Univertisy Singapore (2007)
  • สีขน : สีขาว หรือ Albino

ข้อมูลทางชีววิทยา

  • น้ำหนักเมื่อโตเต็มวัย : เพศผู้ 1,000-1,200 กรัม, เพศเมีย 900-1,000 กรัม
  • อายุขัยเฉลี่ย : 4-7 ปี
  • อายุที่ใช้ผสมพันธุ์ : เพศผู้ 10-12 สัปดาห์ (น้ำหนัก 700 - 800 กรัม)
    เพศเมีย 8-10 สัปดาห์ (น้ำหนัก 500 - 700 กรัม)
  • วงรอบการเป็นสัด : 15-19 วัน
  • ระยะเวลาไข่ตก : 6-11 ชั่วโมง
  • ระยะเวลาตั้งท้อง : 59-72 วัน
  • อายุลูกสัตว์ที่หย่านม : 14-21 วัน (มากกว่า 180 กรัม)
  • ขนาดครอก : 1-6 ตัว (เฉลี่ย 4 ตัว)
  • ระยะเวลาให้ผลผลิต : 18-24 เดือน
  • การเป็นสัดหลังคลอด : 60-80%
  • น้ำหนักแรกคลอด : 65-115 กรัม
  • ปริมาณการกินอาหาร: 6 กรัม/น้ำหนักตัว 100 กรัม/วัน
  • ปริมาณการกินน้ำ : 10-40 มิลลิลิตร/น้ำหนักตัว 100 กรัม/วัน
  • อุณหภูมร่างกาย : 37.2-39.5 องศาเซลเซียส
  • อายุเริ่มกินอาหารได้ : 2-3 วันหลังเกิด
  • ฟัน : 2 ซี่ (ฟันหน้า 1/1, ฟันเขี้ยว0/0, ฟันกรามเล็ก1/1, ฟันกราม 3/3)
  • การเปิดของตาและหู : แรกเกิด

อัตราการเจริญเติบโต

การจัดการงานเลี้ยง

  1. ระบบการผสมพันธุ์
         การสืบสายพันธุ์และการเพาะขยายพันธุ์หนูตะเภามีระบบการผสมพันธุ์แบบ Polygamous โดยมีอัตราส่วนเพศผู้ต่อเพศเมีย 1:5 อยู่ด้วยกันตลอดเวลา
  2. การจัดการสภาพแวดล้อม
         มีการควบคุมสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้แก่ การระบายอากาศ อุณหภูมิ และความชื้น ภายใต้ระบบ HVAC
    • อุณหภูมิที่ควบคุมอยู่ระหว่าง 24±3 องศาเซลเซียส
    • ความชื้นที่ควบคุมอยู่ระหว่าง 60±10%
    • อัตราการระบายอากาศ 15-20 รอบต่อชั่วโมง
    • ระยะเวลาการให้แสงสว่าง 12 ชั่วโมง และมืด12 ชั่วโมง
    • หนูตะเภาเป็นสัตว์ที่ตื่นตกใจต่อเสียงง่าย ภายในห้องเลี้ยงจะควบคุมเสียงไม่เกิน 85 เดซิเบล
  3. การเลี้ยง
         กรงสแตนเลสพื้นตันเป็นกรงที่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงหนูตะเภา เพื่องานทางวิทยาศาสตร์และการทดลองต่าง ๆ กรงไม่ควรมีส่วนแหลมคมหรือขรุขระ เพื่อป้องกันอันตรายไม่ให้สัตว์ทดลองเกิดบาดแผล และควรได้รับการทำความสะอาดอย่างน้อย 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ หรือขึ้นอยู่กับความสะอาดของกรง
  4. การให้อาหารและน้ำ
          อาหารที่ใช้เลี้ยงหนูตะเภาเป็นอาหารสำเร็จรูปผลิตโดยบริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด และให้หญ้าแห้งที่ผ่านการอบนึ่งฆ่าเชื้อ โดยให้กินอย่างเพียงพอต่อความต้องการของสัตว์ในแต่ละวัน สำหรับน้ำที่ใช้เลี้ยงสัตว์ทดลอง จะเป็นน้ำ RO ที่ผสมคลอรีนความเข้มข้น 5-7 ppm. เพื่อให้ปราศจากเชื้อ และน้ำจะถูกบรรจุใส่ขวดพร้อมด้วยหลอดเพื่อใช้เลี้ยงสัตว์ 
  5. การใช้วัสดุรองนอน
          วัสดุรองนอนที่ใช้เลี้ยงสัตว์ทดลอง ทำมาจากแกนข้าวโพด (Corn cob), ผักตบชวา (Water Hyacinth)และ ขี้กบไม้สน (Wood shavings) ทั้งนี้ วัสดุรองนอนที่แห้งจะถูกบรรจุด้วยถุงกระดาษสีน้ำตาล และผ่านการอบนึ่งฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 135 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 นาที ก่อนนำน้ำไปใช้งาน

Mlac: DH

นิยมนำไปศึกษาและวิจัยทางด้านต่างๆ  ดังนี้
  1. โภชนาการ (Nutrition) หนูตะเภามีความต้องการสารอาหารสูง โดย เฉพาะ กรด Folic, Thiamine, Arginine และ Potassium เหมาะสำหรับ ศึกษาด้านโภชนาการ เป็นต้น
  2. จุลชีววิทยา (Microbiology) ได้แก่ การทดสอบกับเชื้อ Coxiella burnetii, Mycobacterium sp. และ Listerisium sp. เป็นต้น
  3. พยาธิวิทยา (Pathology) หนูตะเภานิยมใช้ในงานวิจัยด้านโรคภูมิแพ้และใช้ในการศึกษาเกี่ยวกับการบำบัดรักษาบาดแผล กระดูก ฟัน และโรคกระดูกพรุน และมีการนำไปใช้ในการทดสอบยากันแมลงโดยใช้เป็นแหล่งอาหารของแมลงดูดกินเลือด
  4. สรีรวิทยา (Physiology) หนูตะเภามีโครงสร้างหูที่เหมาะสมต่อการศึกษาเกี่ยวกับช่องหู และลูกหนูแรกเกิดใช้ในการศึกษาด้านประสาทวิทยา  

คลิกที่นี่ เพื่อดูราคาสินค้า หรือ คลิกที่นี่ เพื่อดูผลิตภัณฑ์ตามหมวดสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านได้เข้าสู่เว็บไซต์ (https://nlac.mahidol.ac.th) ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่เว็บไซต์ ของท่านจะถูกบันทึกไว้ในรูปแบบของคุกกี้ โดยนโยบายคุกกี้นี้จะอธิบายถึงความหมาย การทำงาน วัตถุประสงค์ รวมถึงการลบและการปฏิเสธการเก็บคุกกี้ เพื่อความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยการเข้าสู่เว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ที่มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ อ่านเพิ่มเติม

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้ที่จำเป็น คือคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้มั่นใจถึงฟังก์ชันพื้นฐานและคุณลักษณะด้านความปลอดภัยของเว็บไซต์

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์และทราบว่าผู้เข้าชมไปยังหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์อย่างไร สิ่งนี้จะช่วยให้เราปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้นได้ในอนาคต ตัวอย่างเช่น ทำให้ผู้ใช้งานพบสิ่งที่ต้องการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

บันทึก