Mlac:WR

Mouse

  • ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rattus norvegicus
  • สายพันธุ์ : Mlac:WR
  • แหล่งที่มา : ประเทศเดนมาร์ก
  • สีขน : สีขาว หรือ Albino

ข้อมูลทางชีววิทยา

  • น้ำหนักเมื่อโตเต็มวัย :
    เพศผู้ 250-300 กรัม
    เพศเมีย 180-220 กรัม
  • อายุขัยเฉลี่ย : 2-3 ปี
  • อายุที่้ใช้ผสมพันธุ์ :
    เพศผู้ 8-10 สัปดาห์
    เพศเมีย 8-10 สัปดาห์
  • วงรอบการเป็นสัด : 4-5 วัน
  • ระยะเวลาเป็นสัด : 9-20 ชั่วโมง
  • ระยะเวลาตั้งท้อง : 19-22 วัน
  • อายุลูกสัตว์ที่หย่านม : 19-22 วัน
  • ขนาดครอก : 9-11 ตัว
  • น้ำหนักแรกคลอด : 1-2 กรัม
  • การลืมตาหลังคลอด : 10-14 วัน
  • จำนวนเต้านม : 5 คู่ (หน้าอก 3 คู่, หน้าท้อง 2 คู่)
  • ปริมาณการกินอาหาร : 15-30 กรัม/ตัว/วัน (โตเต็มวัย)
  • ปริมาณการกินน้ำ : 20-45 มิลลิลิตร/ตัว/วัน (โตเต็มวัย)
  • หูเปิดเมื่อ : 12-14 วัน
  • ขนขึ้นเมื่อ : 8-9 วัน

อัตราการเจริญเติบโต

การจัดการงานเลี้ยง

I. ระบบการผสมพันธุ์
    ศูนย์ฯ ใช้ระบบการผสมพันธุ์ 2 แบบ คือ
            01. แบบ maximum avoicedance mating ในส่วนพ่อแม่พันธุ์ (Foundation stock) และเก็บรักษาสายพันธุ์ในรูปตัวอ่อนแช่แข็ง
            02. แบบ Random mating สำหรับการเพาะขยายพันธุ์เพื่อบริการ (Production stock)

II .สิ่งแวดล้อม
      มีการควบคุมสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้แก่ การระบายอากาศ อุณหภูมิ และความชื้น ภายใต้ระบบ HVAC
             – อุณหภูมิที่ควบคุมอยู่ระหว่าง 22±2 องศาเซลเซียส
             – ความชื้นที่ควบคุมอยู่ระหว่าง 55±10%
             – อัตราการระบายอากาศ 15-20 รอบต่อชั่วโมง
             – ระยะเวลาการให้แสงสว่าง 12 ชั่วโมง และมืด 12 ชั่วโมง
             – ควบคุมเสียงไม่เกิน 85 db.

III. การให้อาหารและน้ำ
        ใช้อาหารสัตว์ทดลองสำเร็จรูปสำหรับเลี้ยงหนูเม้าส์ ที่ผลิตโดยบริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด ซึ่งผลิตตามข้อกำหนดที่ทางศูนย์ฯ ระบุ  โดยให้กินอย่างเพียงพอต่อความต้องการของสัตว์ในแต่ละวัน
         สำหรับน้ำที่ใช้เลี้ยงสัตว์ทดลอง จะเป็นน้ำ RO ที่ผสมคลอรีนความเข้มข้น 5-7 ppm. เพื่อให้ปราศจากเชื้อ Pseudomonas aeruginosa  และน้ำจะถูกบรรจุใส่ขวดพร้อมด้วยหลอดเพื่อใช้เลี้ยงสัตว์

IV. การใช้วัสดุรองนอน
        วัสดุรองนอนที่ใช้เลี้ยงสัตว์ทดลอง ทำมาจากแกนข้าวโพด (Corn cob) ผสมผักตบชวา (Water Hyacinth) ทั้งนี้วัสดุรองนอนที่แห้งจะถูกบรรจุด้วยถุงกระดาษสีน้ำตาล และผ่านการอบนึ่งฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 135 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 นาทีก่อนนำไปใช้งาน

Mlac:WR และ Mlac:SD

นิยมนำไปศึกษาและวิจัยทางด้านต่างๆ ดังนี้
           – โภชนาการ (Nutrition) ได้แก่ การศึกษาประโยชน์และโทษของโภชนะต่างๆ เป็นต้น
           – พยาธิวิทยา (Pathology) ได้แก่ การศึกษาด้านการเกิดเนื้องอก เป็นต้น
           – เภสัชวิทยา (Pharmacology) ได้แก่ การทดสอบความปลอดภัยของยาชนิดต่างๆ (Drug testing), ทดสอบความ   ปลอดภัยของวัคซีน (Vaccine testing), การทดสอบความเป็นพิษ (Toxicology) เป็นต้น
           – สรีรวิทยา (Physiology) ได้แก่ การศึกษาทางด้านสรีรวิทยาการสืบพันธุ์, วิทยาการต่อมไร้ท่อ, ระบบไหลเวียนเลือด, พฤติกรรมศาสตร์ (Behavioral study) เป็นต้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านได้เข้าสู่เว็บไซต์ (https://nlac.mahidol.ac.th) ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่เว็บไซต์ ของท่านจะถูกบันทึกไว้ในรูปแบบของคุกกี้ โดยนโยบายคุกกี้นี้จะอธิบายถึงความหมาย การทำงาน วัตถุประสงค์ รวมถึงการลบและการปฏิเสธการเก็บคุกกี้ เพื่อความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยการเข้าสู่เว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ที่มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ อ่านเพิ่มเติม

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้ที่จำเป็น คือคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้มั่นใจถึงฟังก์ชันพื้นฐานและคุณลักษณะด้านความปลอดภัยของเว็บไซต์

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์และทราบว่าผู้เข้าชมไปยังหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์อย่างไร สิ่งนี้จะช่วยให้เราปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้นได้ในอนาคต ตัวอย่างเช่น ทำให้ผู้ใช้งานพบสิ่งที่ต้องการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

บันทึก