การตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมเป็นความสำคัญ สำหรับการควบคุมและเฝ้าระวังการปนเปื้อนของเชื้อโรค จากสิ่งแวดล้อม และวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เลี้ยงสัตว์ทดลอง ในระบบ Maximum Barrier และ Low Barrier/Strict hygienic conventional (SH conventional)
การตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อม แบ่งได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้
01. การทดสอบทางกายภาพ (Physical monitoring)
– อาหาร (รูปร่าง ขนาด สี กลิ่น แมลง และสิ่งแปลกปลอม อื่นๆ)
– น้ำดื่มและน้ำที่ใช้เลี้ยงสัตว์ (กลิ่น สี รส และความขุ่น)
– วัสดุรองนอน (รูปร่าง ขนาด กลิ่น ความคม แมลง และสิ่งแปลกปลอม อื่นๆ)
– อากาศ (การระบายอากาศ อุณหภูมิ ความชื้น และความกดอากาศภายในห้องเลี้ยง)
– แสงสว่าง (ความเข้มของแสง)
02. การทดสอบทางเคมี (Chemical monitoring)
– อาหาร (ปริมาณสารอาหาร)
– น้ำดื่มและน้ำที่ใช้เลี้ยงสัตว์ (ปริมาณคลอรีนและวิตามินซี*)
– อากาศ (ปริมาณก๊าซแอมโมเนีย คาร์บอนไดออกไซด์และออกซิเจน)
03. การทดสอบทางจุลชีพ (Microbiological monitoring)
– อาหาร (Aerobic plate count (APC), Total coliform count (TCC), Salmonella Total mold count (TMC) and Sterility test)
– น้ำดื่มและน้ำที่ใช้เลี้ยงสัตว์ (APC, Pseudomonas aeruginosa and Sterility test)
– วัสดุรองนอน (APC and Sterility test)
– กรงเลี้ยงและกล่องขนส่ง (APC and Sterility test)
– อากาศ (APC)
– พื้นและผนังห้อง (APC)
– สารเคมีกำจัดเชื้อโรค (% Effective to standard bacteria)
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การตั้งค่าคุกกี้