Mlac : NZW (New Zealand White)

กระต่าย

  • ชื่อวิทยาศาสตร์ : Oryctolagus cuniculus
  • สายพันธุ์ : Mlac: NZW
  • แหล่งที่มา : Harlan Co., Ltd., the Netherlands (2000) and National University of Singapore (2007)
  • สีขน : สีขาว หรือ Albino

ข้อมูลทางชีววิทยา

  • น้ำหนักเมื่อโตเต็มวัย : เพศผู้ 3-5 กิโลกรัม, เพศเมีย 3-5 กิโลกรัม, น้ำหนักลูกแรกเกิด 30-80 กรัม
  • อายุขัยเฉลี่ย : 5-8 ปี
  • อายุที่ใช้ผสมพันธุ์ : เพศผู้ 7-8 เดือน, เพศเมีย 7-8 เดือน
  • วงรอบการเป็นสัด : ไม่มีรอบการเป็นสัดที่แน่นอน เพศเมียสามารถนำกลับมาผสมพันธุ์ได้อีกครั้ง หลักจากคลอดลูก ประมาณ 4-6 วัน
  • ระยะเวลาตั้งท้อง : 29-35 วัน
  • อายุลูกสัตว์ที่หย่านม : 4-6 สัปดาห์ ที่นำหนักตัวมากกว่า 900 กรัม
  • ขนาดครอก : 4-10 ตัว
  • การลืมตาหลังคลอด : 10-12วัน

ปริมาณการกินอาหาร

  • ปริมาณการกินอาหาร (อายุ : ปริมาณ)3-6 สัปดาห์ : 50-75 กรัม/วัน
    6-8 สัปดาห์ : 125-150 กรัม/วัน
    8-10 สัปดาห์ : 30-40 กรัม/1.8-2.3 กิโลกรัม/วัน
    เพศเมียระยะตั้งท้อง : 110-175 กรัม/วัน
    เพศผู้โตเต็มวัย : 175-225 กรัม/วัน
    เพศเมียระยะให้นมลูก : 225-450 กรัม/วัน

             (ลูกกระต่ายสามารถกินอาหารได้เมื่ออายุประมาณ 16-18 วัน นอกจากนั้นปริมาณการกินอาหารของกระต่ายขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ น้ำและปัจจัยอื่นๆ)

  • ปริมาณการดื่มน้ำ : 120 ซีซี/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม/วัน (ควรให้น้ำอย่างไม่จำกัด)
  • อุณหภูมิเฉลี่ยของร่างกาย : 102.5 องศาฟาเรนไฮน์
  • อัตราการเต้นของหัวใจ : 130-325 ครั้ง/นาที
  • อัตราการหายใจ : 32-60 ครั้ง/นาที
  • ฟัน : 2 (ฟันหน้า 2/1, เขี้ยว 0/0, ฟันกรามเล็ก 3/2, ฟันกราม 3/3) = 28 (ฟันกระต่ายจะงอก ออกมาอย่างต่อเนื่อง

อัตราการเจริญเติบโต

การจัดการงานเลี้ยง

  1. ระบบการผสมพันธุ์
          กระต่ายของศูนย์ฯ ใช้ระบบการผสมพันธุ์ 2 ระบบ ดังนี้
    1. Maximum avoicedance breeding system ใช้เพื่อการผสมพันธุ์ในกลุ่มการสืบสายพันธุ์
    2. Group mating system ใช้เพื่อการผสมพันธุ์ในกลุ่มการเพาะขยายพันธุ์
  2. สภาพแวดล้อม
         กระต่ายของศูนย์ฯ ได้รับการควบคุมสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้แก่ การระบายอากาศ อุณหภูมิ และความชื้น
    • อุณหภูมิที่ควบคุมอยู่ระหว่าง 22±3 องศาเซลเซียส
    • ความชื้นที่ควบคุมอยู่ระหว่าง 60±10% RH
    • อัตราการระบายอากาศ 15-20 ACH
    • ระยะเวลาการให้แสงสว่าง 12 ชั่วโมง และมืด12 ชั่วโมง
    • ควบคุมเสียงไม่เกิน 85 เดซิเบล
  3. การเลี้ยง
          กรงแขวนเป็นกรงที่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงกระต่ายเพื่องานทางวิทยาศาสตร์และการทดลองต่างๆ กรงสำหรับเลี้ยงกระต่ายไม่ควรมีส่วนแหลมคมหรือขรุขระ โครงสร้างของกรงต้องแข็งแรงและขนาดของกรงต้องเหมาะสมกับน้ำหนักของกระต่าย ส่วนแม่พันธุ์ใกล้คลอดจะถูกแยกไปเลี้ยงในกรงคลอดเป็นเวลา 3 วัน ก่อนคลอดและในกรงคลอดจะมีรังคลอดบรรจุอยู่เพื่อใช้สำหรับคลอดลูก กรงกระต่ายควรได้รับการทำความสะอาดอย่างน้อย 1 ครั้ง/สัปดาห์ หรือขึ้นอยุ่กับความสะอาดของกรง
  4. การให้อาหารและน้ำ
         ศูนย์ฯ ให้อาหารเบอร์ 8RD65 ที่ผลิตโดยบริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด และให้หญ้าแห้งที่ผ่านการอบนึ่งฆ่าเชื้อ โดยให้กินอย่างเพียงพอต่อความต้องการของสัตว์ในแต่ละวัน สำหรับน้ำที่ใช้เลี้ยงสัตว์ทดลอง จะเป็นน้ำ RO ที่ผสมคลอรีนความเข้มข้น 5-7 ppm. เพื่อให้ปราศจากเชื้อ และน้ำจะถูกบรรจุใส่ขวดพร้อมด้วยหลอดเพื่อใช้เลี้ยงสัตว์
  5. การใช้วัสดุรองนอน
        วัสดุรองนอนที่ใช้เลี้ยงสัตว์ทดลอง ทำมาจากแกนข้าวโพด (Corn cob) และผักตบชวา (Water Hyacinth) ทั้งนี้ วัสดุรองนอนที่แห้งจะถูกบรรจุด้วยถุงกระดาษสีน้ำตาล และผ่านการอบนึ่งฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 135 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 นาที ก่อนนำน้ำไปใช้งาน
     

Mlac:NZW

นิยมนำไปศึกษาและวิจัยทางด้านต่างๆ  ดังนี้
  1. พยาธิวิทยา (Pathology) กระต่ายเป็นแหล่งของสารที่เร่งให้เกิดลิ่มเลือด และนิยมนำเลือดไปผลิตแอนตี้ซีรั่ม เป็นต้น
  2. เภสัชวิทยา (Pharmacology) ได้แก่ การทดสอบความปลอดภัยของยาชนิดต่างๆ (Drug testing), ทดสอบความปลอดภัยของวัคซีน (Vaccine testing), การบความเป็นพิษ (Toxicology) เป็นต้น
  3. สรีรวิทยา (Physiology) ได้แก่ การศึกษาทางด้านสรีรวิทยาการสืบพันธุ์, วิทยาการต่อมไร้ท่อ เป็นต้น

คลิกที่นี่ เพื่อดูราคาสินค้า หรือ คลิกที่นี่ เพื่อดูผลิตภัณฑ์ตามหมวดสินค้า

สอบถามข้อมูลสินค้าและบริการ :: หน่วยกลยุทธ์การตลาด

โทร ::
0-2441-9699 (สายตรง) , 086-069-5552
0-2441-9342 , 0-2441-9698 ต่อ 111, 152

E-mail ::  nlacserv@mahidol.ac.th

Line ID ::  @342dwjzu

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านได้เข้าสู่เว็บไซต์ (https://nlac.mahidol.ac.th) ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่เว็บไซต์ ของท่านจะถูกบันทึกไว้ในรูปแบบของคุกกี้ โดยนโยบายคุกกี้นี้จะอธิบายถึงความหมาย การทำงาน วัตถุประสงค์ รวมถึงการลบและการปฏิเสธการเก็บคุกกี้ เพื่อความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยการเข้าสู่เว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ที่มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ อ่านเพิ่มเติม

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้ที่จำเป็น คือคุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้มั่นใจถึงฟังก์ชันพื้นฐานและคุณลักษณะด้านความปลอดภัยของเว็บไซต์

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์และทราบว่าผู้เข้าชมไปยังหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์อย่างไร สิ่งนี้จะช่วยให้เราปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้นได้ในอนาคต ตัวอย่างเช่น ทำให้ผู้ใช้งานพบสิ่งที่ต้องการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

บันทึก